Tập huấn phát hiện sớm, can thiệp sớm: Cơ hội hòa nhập cho trẻ khuyết tật

10/02/2019

Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCNDVCĐ) đã được triển khai ở Việt Nam từ năm 1987, Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của các Bộ, Ngành liên quan, đặc biệt là Bộ y tế công tác PHCNDVCĐ ở nước ta đã giành được nhiều kết quả khả quan, nhất là trong thời gian gần đây đã hình thành mạng lưới rộng khắp để đưa công tác PHCNDVCĐ phủ rộng tới từng thôn, bản trong cả nước.

Nhằm đẩy mạnh chất lượng chương trình PHCNDVCĐ ở nước ta hơn nữa,  Bộ ý tế đã giao Cục quản lý – KCB tổ chức các lớp tập huấn về công tác “Phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ em khuyết tật” tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Việc phát hiện sớm và can thiệp sớm có tác động tích cực không những với trẻ, mà còn cha mẹ, gia đình và xã hội tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật hội nhập xã hội và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy, nhằm đào tạo liên tục cho cán bộ y tế tuyến huyện và trang bị kiến thức cơ bản, mới nhất để phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật, hạn chế tối đa tác động của khuyết tật đối với trẻ em, gia đình và xã hội, trong ba ngày (từ ngày 25-27/10/2017), tại TX Cửa Lò, Nghệ An, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, phối hợp với Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An – Sở y tế  Nghệ An tổ chức lớp tập huấn “Phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật”.

            Đ/C Lê Tuấn Đống – Trưởng phòng PHCN và giám định, Cục Quản lý KCB phát biểu

                   Đ/C Nguyễn Thị Thanh Lịch – Cán bộ phòng PHCN và GĐ – Cục Quản lý  KCB

Tham gia chủ trì hội nghị gồm có các Đồng chí:

  • Đ/C Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng cục Quản lý KCB, Bộ y tế
  • Đ/C Lê Tuấn Đống – Trưởng phòng PHCN và giám định, Cục Quản lý KCB
  • Đ/C Nguyễn Thị Thanh Lịch – Cán bộ phòng PHCN và GĐ – Cục Quản lý  KCB
  • Đ/C Thái Thị Xuân – GĐ Bệnh viện phục hồi chức năng Nghệ An

Các giảng viên giảng dạy  là các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện nhi TW.

Các Đ/C trong BTC lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có trên 120 học viên là đại diện Sở Y tế, các bác sĩ khoa sản, khoa nhi, khoa phục hồi chức năng đang công tác tại bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện thuộc ba tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên đến từ Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến vấn đề phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ em khuyết tật như: hướng dẫn kỹ thuật sàng lọc rối loạn phát triển ở trẻ em; phát hiện sớm - can thiệp sớm trẻ chậm phát triển tâm thần, trẻ bị liệt ERB do tổn thương đám rối thần kinh, trật khớp háng bẩm sinh, trẻ bị bàn chân khoèo, trẻ bại não, tự kỷ...

Ngoài các kiến thức về lý thuyết các học viên còn trực tiếp được thực hành trên các trẻ bị các khuyết tật liên quan đang điều trị tại Bệnh viện nhi Nghệ An, nhờ vậy các kiến thức được học đó thêm  trực quan, sinh động để các học viên dễ nhớ, dễ nắm bắt. Vì vậy, lớp tập huấn diễn ra trong không khí cởi mở, hào hứng của các học viên,

 Kết thúc  lớp tập huấn Đ/C Hoàng Văn Thành – Phó cục trưởng cục Quản lý KCB đánh giá cao ý thực học tập của các học viên, và mong các học viên sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác chuyên môn của mình, cũng như truyền đạt các kiến thức sau lớp tập huấn này cho đồng nghiệp, các tuyến cơ sở của mình. Đ/C cũng nhấn mạnh :”Từ việc phát hiện và có sự can thiệp kịp  thời, những trẻ khuyết  tật sẽ vượt qua mặc cảm, những trở ngại về năng lực, về hình thể và có cơ hội được giáo dục hòa nhập. Chúng ta  hy vọng từ những lớp tập huấn như thế này thì công tác phát hiện sớm, can thiệp sớm ngày càng được chú trọng, quan tâm, góp phần giảm những thiệt  thòi, tăng cơ hội phát triển cho trẻ khuyết tật”

Sau đây làmột số hính ành hoạt động của lớp tập huấn:

Sự kiện nổi bật