Đau đừng coi thường

10/02/2019

Theo các báo cáo khoa học tham luận tại Hội nghị các đơn vị chống đau toàn quốc được tổ chức tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An do Hội chống đau Hà Nội là đơn vị đồng tổ chức, tại Việt Nam hiện có 70% bệnh nhân đang mắc các cơn đau mãn tính.

Th.s Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết, đau có thể không đe doạ đến sự sống nhưng lại là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng lớn hiện nay. Đau là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh đi khám, nhập viện và sử dụng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và xã hội khác. Đau là nguyên nhân dẫn đến sự tàn phế và mất khả năng lao động, mất việc làm.

GS - TS Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội cho biết, theo kết quả nghiên cứu tại 48 tỉnh, thành tại Việt Nam thì 70% bệnh nhân đau mãn tính. Vì vậy, cần thiết phải có các đơn vị chống đau tại các bệnh viện.

Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội GS - TS Nguyễn Văn Chương trao chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục cho chuyên gia đầu ngành

Ở nhiều quốc gia, đau là một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế, kinh tế và xã hội. Cũng vì những nhu cầu bức thiết đó mà Đơn vị chống đau được thành lập với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm gánh nặng cho toàn xã hội.

Đơn vị chống đau của Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là đơn vị được thành lập đầu tiên trong cả nước. Bệnh viện mỗi năm đón gần 6.000 lượt bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đau mãn tính nhập viện ngày càng tăng, nhất là liên quan đến các bệnh về xương khớp, thần kinh.

Với sự giúp đỡ trực tiếp của GS.TS Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội, sau hơn 6 tháng đi vào hoạt động, đơn vị chống đau đã khám và điều trị cho gần 800 lượt bệnh nhân và đã đạt được những hiệu quả thành công

Hiện nay, theo thông tin của Câu lạc bộ các đơn vị chống đau, cả nước có 5 đơn vị chống đau và đang có 8 bệnh viện, chuẩn bị thành lập đơn vị chống đau  để nâng tổng số các đơn vị chống đau lên con số 18 vào năm 2018.

Hội nghị khoa học chống đau đã bầu Th.s Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là Chủ tịch luân phiên lần thứ nhất nhiệm kỳ 2017-2018 của Câu lạc bộ Các đơn vị chống đau thuộc Hội Chống đau Hà Nội.

Phát biểu với cương vị là Chủ tịch Câu lạc bộ các đơn vị chống đau, Th.s Thái Thị Xuân cho biết, sẽ cống hiến hết mình để công tác chống đau được phát triển mạnh mẽ, hoạt động hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong nhiệm kỳ này, câu lạc bộ sẽ triển khai các hoạt động cơ bản như tổ chức một cuộc họp gồm các trưởng đơn vị chống Đau để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của CLB Chống đau nhiệm kỳ 2017 – 2018. Tham gia tích cực hoạt động cùng với Hội chống đau Hà Nội với tư cách là hội viên liên kết, kết hợp với Hội chống đau Hà Nội đào tạo bác sĩ chuyên khoa định hướng Y học đau và cấp Giấy chứng nhận đào tạo y khoa liên tục cho các bác sĩ. Phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết để báo cáo kết quả hoạt động trong năm và định hướng hoạt động trong thời gian tới. Đồng thời đây cũng là buổi sinh hoạt khoa học và đào tạo liên tục về Y học đau.

 

Sự kiện nổi bật